Để duy trì hoạt động sống mỗi ngày và có một cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm chất bột đường, chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Với những người đang áp dụng thực đơn kiểm soát calo để giảm cân, họ thường được khuyên nên hạn chế tinh bột trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên, có phải tất cả các loại tinh bột đều không tốt cho bữa ăn kiểm soát cân nặng?
Nhiều người cho rằng ăn nhiều tinh bột là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân. Vì thế, để duy trì vóc dáng mong muốn, một số chị em đã loại bỏ tinh bột ra khỏi thực đơn kiểm soát calo mà chưa tìm hiểu rõ ngọn ngành. Vậy tinh bột là gì? Có bao nhiêu loại tinh bột?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, carbohydrate (còn gọi là nhóm chất bột đường) bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa. Carbohydrate cung cấp nhiên liệu cho hệ thống thần kinh trung ương và năng lượng cho cơ bắp làm việc. Dựa vào cấu trúc hóa học, cũng như tốc độ được tiêu hóa và hấp thụ, carbohydrate (carbs) được phân làm hai dạng là đơn giản (carbs đơn) và phức tạp (carbs phức). Cụ thể, carbs đơn được tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn carbs phức. Carbs đơn có trong các loại trái cây (fructose), các sản phẩm sữa (galactose), đường ăn (sucrose), kẹo, nước ngọt, siro. Carbs phức trong thực phẩm chứa tinh bột, bao gồm: các loại đậu, khoai, ngô, củ cải, bánh mì nguyên cám và ngũ cốc. [1]
Sau khi tiêu hóa và hấp thu, carbs được phân giải thành các đơn vị đường nhỏ hơn theo máu đến gan, gan chuyển hóa các đường này thành glucose và được sử dụng ngay để tạo năng lượng, phần dư sẽ được dự trữ dưới dạng glycogen ở gan và cơ, tới một mức nhất định không lưu trữ thêm được thì carbs lúc này mới chuyển thành mỡ. Khi lượng đường trong máu giảm xuống thì glycogen cũng sẽ được chuyển thành glucose để cung cấp nguồn năng lượng ngay lập tức. [1]
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia, chất bột đường là năng lượng cung cấp chính trong trong khẩu phần ăn của người Việt Nam. Khẩu phần ăn bình thường chứa khoảng 50-65% từ bột đường, trong đó đa phần khoảng 70% là đường bột phức hợp. Nhóm đường bột này được phân giải từ từ thành đường glucose để hấp thu cho các tế bào sử dụng. Trong các loại đường bột, Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị các loại đường ngọt (đường kính hay đường tinh luyện) không được dùng quá 5-10%. Đối với người giảm cân, khuyến nghị chung là có thể tăng lượng protein và giảm mức tiêu thụ carbs về 40% tổng năng lượng trong các bữa ăn kiểm soát cân nặng. [2]
Khi cơ thể tiêu thụ quá lượng carbs cần thiết thì lượng carbs dư dần dần sẽ tích lũy thành mỡ. Ngược lại, nếu cơ thể được cung cấp thiếu carbs, lượng glycogen cạn kiệt đi thì phải lấy protein làm nhiên liệu, khi đó thận sẽ bị tạo áp lực và tạo ra những chất gây hại trong nước tiểu. Với quan điểm của dinh dưỡng hiện đại, carbs “tốt” là carbs chậm chuyển hóa và chậm làm tăng đường huyết sau khi ăn. Vậy nên, carbs có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt sẽ phù hợp trong các bữa ăn kiểm soát cân nặng và giúp giảm cân hiệu quả. [1]
Có nguồn gốc từ ngũ cốc nguyên hạt, một trong 5 nhóm thực phẩm lành mạnh theo khuyến nghị của Đại học Harvard - Hoa Kỳ bao gồm: protein hoàn chỉnh từ động - thực vật; chất béo thực vật lành mạnh; rau, củ; quả; ngũ cốc nguyên hạt, O’gomeal là sản phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn chỉ 200 Kcal cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu trong thực đơn kiểm soát calo. Với phức hợp giàu chất xơ tự nhiên cùng hương vị thơm ngon, O’gomeal giúp no lâu, không tạo ra nhiều năng lượng, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm cholesterol trong máu. Chiết xuất Garcinia Cambogia làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm trọng lượng cơ thể và giảm tích tụ mỡ nội tạng. O’gomeal cũng cung cấp đầy đủ 18 acid amin (gồm 9 acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được), 25 vitamin & khoáng chất tăng cường sức khỏe và choline giúp nâng cao sự tập trung.
Trong quá trình giảm cân và duy trì vóc dáng, quản lý chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đạt được. Dùng O’gomeal để thay thế 1-2 bữa ăn trong thực đơn kiểm soát calo là cách đơn giản, tiện dụng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân lành mạnh và hiệu quả. Sản phẩm đã được cấp bằng độc quyền sáng chế bởi Cơ quan sáng chế & Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) & Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP).
[1] http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc---su-kien-noi-bat/thuc-pham-tot---thuc-pham-xau.html
[2] https://suckhoedoisong.vn/hieu-ve-protein-va-tinh-bot-su-dung-dung-hieu-qua-169210801114013731.htm
Bảng Calo trong thực giúp giúp chị em kiểm soát cân nặng và duy vóc dáng cân đối. Có rất nhiều cách tính lượng calo trong khẩu phần ăn mỗi ngày, chẳng hạn như dùng app đo calo trong thức ăn, hoặc tra cứu bảng calories chi tiết dưới đây
Để giảm cân an toàn và đảm bảo sức khỏe, bữa ăn kiểm soát calo cần cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Trong đó, các loại vitamin và khoáng chất (hay còn gọi là vi chất dinh dưỡng) là thành phần quan trọng cấu tạo nên tế bào, giúp tăng cường trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.
vvXây dựng một thực đơn kiểm soát calo mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ là mong muốn của nhiều chị em phụ nữ. Bí quyết "ăn ngon - giữ dáng" nằm ở việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, sử dụng nguyên liệu tự nhiên hoặc các sản phẩm từ tự nhiên để chế biến món ăn.
Khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên, cơ thể con người bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của sự lão hóa, hệ miễn dịch suy yếu, sức khỏe xuống dốc, dễ mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, xương khớp,... gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời lựa chọn các loại thức ăn bổ dưỡng cho người trung niên là ưu tiên hàng đầu để duy trì sức khỏe ở độ tuổi này.